Tư vấn kỹ thuật

Thí nghiệm dự án mới

Định nghĩa/ Define : thí nghiệm mới là thí nghiệm với các thiết bị điện, các công trình điện chuẩn bị đưa vào vận hành (thí nghiệm sau khi lắp đặt) hoặc thí nghiệm kiểm tra chất lượng của thiết bị trước khi xuất xưởng (thí nghiệm xuất xưởng).

Ý nghĩa/ Meaning : đối với mỗi công trình trạm biến áp, nhà máy điện trước khi đưa vào vận hành việc tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng của thiết bị, hệ thống là cực kỳ quan trọng. Tất cả các thiết bị điện và hệ thống điều khiển, bảo vệ, giám sát, đo lường phải đạt thông số kỹ thuật đủ điều kiện nhận điện an toàn. Việc tiến hành thí nghiệm mới cực kỳ quan trọng vì các lý do :

– Trong quá trình vận chuyển thiết bị đến lắp đặt tại nhà máy, do quá trình đi lại các thiết bị, linh kiện có thể bị va đập, xô lệch, môi trường bảo quản, vận chuyển cũng ảnh hưởng đến tính năng hoạt động của thiết bị.

– Trên thực tế rất nhiều thiết kế còn sai sót so với thực tế nguyên lý vận hành của thiết bị, các thông số cài đặt cần phải được chỉnh định theo giá trị cho phép hay theo nhà sản xuất, ngoài ra việc thi công đấu nối không tránh khỏi sai sót. Do đó đội ngũ thí nghiệm viên ETEST sẽ kiểm tra , hiệu chỉnh để đưa hệ thống về thông số vận hành an toàn.

– Việc thực hiện thí nghiệm mới ngoài việc đảm bảo hệ thống đưa vào vận hành tin cậy còn là cơ sở dữ liệu về hiện trạng thiết bị, hệ thống ban đầu để lên kế hoạch theo rõi, giám sát vận hành, lập kế hoạch bảo dưỡng định kỳ.

– Việc thí nghiệm xuất xưởng đảm chất lượng thiết bị được sản xuất đúng thiết kế. Trong quy trình sản xuất luôn luôn có khâu này là khâu cuối cùng trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nó là trách nhiệm cũng như xây dựng được uy tín của nhà sản xuất với khách hàng trên chất lượng sản phẩm của mình.

Thực hiện/ Performing : Theo khối lượng được giao đội trưởng đội công trình trực tiếp làm việc với khách hàng về tiến độ lắp đặt để có kế hoạch thí nghiệm kịp thời. lập kế hoạch, phân công công việc khoa học để đáp ứng tiến độ, đội trưởng là người chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc nên việc thực hiện biên bản ghi nhớ là hết sức quan trọng với một công trình thời gian kéo dài như thủy điện, trạm 110kV. Việc thí nghiệm mới trước hết thí nghiệm đánh giá thiết bị xem đủ điều kiện nhận điện an toàn hay không, công việc nhị thứ là đảm bảo toàn bộ hệ thống mạch vận hành đúng nguyên lý, đảm bảo các thông số cài đặt đúng theo tính toán, theo trị số kinh nghiệm của nhà sản xuất. Riêng đối với thủy điện sau khi thí nghiệm riêng lẻ các thiết bị còn phải tiến hành các thí nghiệm hệ thống cực kỳ quan trọng như thí nghiệm ngắn mạch, thí nghiệm không tải, thí nghiệm xa thải phụ tải, thí nghiệm mang tải chạy 72h…