Technical advice

Periodic testing and maintenance

Định nghĩa/ Define : thí nghiệm định kỳ là tiến hành công việc thí nghiệm thiết bị điện, hệ thống điện định kỳ sau 1 khoảng thời gian (6 tháng, 1 năm, 2 năm…) đánh giá chất lượng thiết bị, hệ thống hiện tại để chủ động đưa ra kế hoạch hoạt động, nâng cấp, sửa chữa phù hợp đáp ứng kịp thời kế hoạch sản xuất của đơn vị.

Ý nghĩa/ Meaning : việc thí nghiệm, bảo dưỡng định kỳ là công việc khoa học định kỳ nên làm với các trạm biến áp và các nhà máy điện lý do như sau :

Hệ thống điện cấp nguồn hay phát điện là cực kỳ quan trọng trong việc duy trì sản xuất, việc hư hỏng hệ thống có thể dẫn đến thiệt hại lớn cho việc kinh doanh, sản xuất. do vậy chúng ta cần định kỳ kiểm tra thiết bị, và hệ thống điện để đánh giá lại hiện trạng thiết bị xem như thế nào để lên kế hoạch nâng cấp, thay thể để chủ động trong việc sản xuất.

Việc thí nghiệm định kỳ luôn đi kèm với việc bảo dưỡng thiết bị máy móc. Các thiết bị máy móc qua một thời gian hoạt động thì luôn bụi bẩn, ôxy hóa, các điểm đấu nối có thể bị lỏng do đó việc bảo dưỡng sẽ đảm bảo toàn bộ hệ thống được sạch sẽ, toàn bộ các điểm đấu nối sẽ được xiết lại chặt. Việt bảo dưỡng phần cơ cùng với việc thí nghiệm định kỳ đánh giá chất lượng các thiết bị phần điện cho ta cái nhìn tổng quan về hệ thống điện hiện tại để chủ động phương án vận hành, nâng cấp, sửa chữa phù hợp với kế hoạch sản xuất của đơn vị.

Thực hiện/ Performing : việc tiến hành thí nghiệm, bảo dưỡng định kỳ thường được tiến hành trong khoảng thời gian nhất định (thường là 1 ngày) do đó việc lên kế hoạch chuẩn và thực hiện đúng theo kế hoạch là hết sức quan trọng. Khi được giao khối lượng cho đội công trình, đội trưởng đội công trình là người chỉ huy trục tiếp toàn bộ công việc liên hệ giữa các bên và tổ chức thực hiện công việc trên công trường. Việc liên lạc thủ tục vào ra công trường, việc chuẩn bị các dụng cụ thí nghiệm, tổ chức chuẩn bị, phân công nhân lực trên khối lượng công việc. các hạng mục tiêu tốn thời gian sẽ được chú ý, giao việc riêng như thí nghiệm role của ACB (cái này với mỗi hãng phải có tool chuyên dụng riêng hoặc có phương án thử tương đương), hay hệ thống ATS…Ngoài ra nếu công việc bao gồm việc lo thủ tục đóng cắt điện thì phải có người hoàn toàn độc lập để thực hiện liên hệ với điện lực, nhà máy lo thủ tục đóng cắt điện, không làm mất thời gian của đội công trình cho việc đó.